Quy trình sản xuất khăn mặt tơ tằm

Để tạo ra những chiếc khăn mặt tơ tằm mềm mại, mát dịu, kháng khuẩn tự nhiên, không nhớt, không hôi, không nấm mốc, những người thợ thủ công đã phải đi một đoạn đường dài – đoạn đường đó được Mây Handmade ví như con đường của những giấc mơ. Trong giấc mơ đó, ta thấy một cánh đồng dâu bao la bát ngát, nơi được xem như là nơi cung cấp thức ăn cho Tằm. Tằm ăn lá dâu, mà lá dâu phải sạch Tằm mới ăn nhé, lá dâu phải được trồng ở vùng đất sạch của Bảo Lộc Lâm Đồng, sau đó người nông dân mang những lá dâu ngon nhất cho Tằm ăn. Tằm ăn dâu để tích trữ năng lượng rồi dần dần rụng hết lông và bước vào giai đoạn quan trọng trong cuộc đời đó là hóa Nhộng. Nghe cứ như chuyện cổ tích vậy, nhưng đúng là như thế, những con nhộng chính là thứ đặc trưng cho những gì chúng ta vẫn hình dung về loài sâu tằm, chúng nhả tơ liên tục, quấn quanh cơ thể tạo kén, gần như 1 dạng ngủ đông để chuẩn bị cho quá trình biến đổi tiếp theo.

Sau khi “ngủ đông” trong kén khoảng 10-12 ngày, những con nhộng sẽ biến đổi, lớn dần để trở thành ngài, rồi lại đục thủng kén chui ra, sau khi chính thức bay ra ngoài, chúng ta có thể coi đó chính là những con bướm tằm.

Trong chu kỳ thứ 3 và cũng là quan trọng nhất của cuộc đời, tằm – hay lúc này được gọi là nhộng nhả tơ liên tục để tạo thành kén.

Đầu tiên, tằm nhả tơ để tạo kén từ trong ra ngoài, chúng di chuyển cơ thể theo hình số 8 liên tục khoảng 300.000 lần trong suốt 4 ngày liên tiếp. Đó chính là kén, thứ áo giáp chắc chắn giúp cho nhộng yên tâm biển đổi thành ngài ở phía bên trong.

Thực tế, tơ của tằm là 1 dạng protein lỏng, được tạo ra từ tuyến nước bọt, khi tiếp xúc với không khí bên ngoài thì cứng lại và trở thành dạng sợi như chúng ta vẫn thấy. Ngoài ra, nó còn tiết ra 1 chất có tên Sericin, có tác dụng như chất keo để kết dính 2 nhánh tơ với nhau, và chất sericin này theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì có tác dụng làm đẹp vô cùng tuyệt vời.

Người ta lấy những sợi tơ đó để đi ươm tơ rồi dệt thành những chiếc khăn mặt tơ tằm với nhiều công dụng như chúng ta thấy, khăn mặt tơ tằm của Mây Handmade có ưu điểm đặc trưng đó là vẫn giữ nguyên hàm lượng protein và lớp sericin có tác dụng làm sạch da mặt, sạch mụn đầu đen, dưỡng da sáng dần lên một cách tự nhiên. Bởi vậy mới nói khăn mặt tơ tằm là sản phẩm của tự nhiên, không mùi, không hóa chất, chỉ có màu của tự nhiên mà thôi. Sống xanh, yêu những gì thuộc về tự nhiên, hãy dùng khăn mặt tơ tằm nguyên bản của Mây Handmade, cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh, chung tay bảo vệ làn da và sức khỏe của cả cộng đồng nhé!