Sợi tơ tằm – Món quà từ Đất Mẹ

Sợi tơ tằm – sợi tơ của tự nhiên

Tơ tằm là là một trong những loại sợi tự nhiên có giá trị được sử dụng làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp dệt từ rất lâu đời, là mặt hàng quý hiếm và chất lượng hơn nhiều so với các các loại sợi khác. Tơ tằm là sự đúc kết bền bỉ của quá trình tự hoạt động nhả kén của những con tằm ăn dâu. Fibroin là vật chất cơ bản trong tơ, chiếm khoảng 75% thành phần tơ. Tơ tằm là loại tơ tự nhiên mảnh nhất, tiết diện ngang gần như hình tam giác,  có độ bóng cao (tơ nuôi có độ bóng cao hơn tơ dại). Tơ thường có màu trắng hoặc màu kem, tơ dại có màu nâu, vàng cam hoặc xanh. Là tơ có độ bền cao nhất, chỉ giảm 20% độ bền khi ở trạng thái ướt, có độ bền mài mòn vừa phải, tơ nhẹ và hay bị nhăn. Tơ tằm có khả năng hấp thụ nước và thải hồi hơi nước rất tốt. Chính vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm quần áo được làm từ tơ tằm sẽ không có mùi mồ hôi dù cho bạn có mặc cả ngày.

 

Ưu và nhược điểm của vải tơ tằm:

+ Ưu điểm: Vải tơ tằm mềm mại, thoáng mát tạo cảm giác thoải mái dễ chịu đối với người mặc. Lụa tơ tằm còn có độ đàn hồi tốt, ánh sắc ngọc trai tôn lên sự sang trọng, quyến rũ đối với người mặc. Bên cạnh đó, vải lụa tơ tằm ít bắt nắng không gây cảm giác nóng bức vào những ngày hè nên được ưa chuộng sử dụng vào mùa hè.

+ Nhược điểm: Các loại lụa tơ tằm thường bị hạn chế về hoa văn họa tiết được dệt trên vải do đó không tạo ra được sự đa dạng về mẫu mã. Lụa tơ tằm còn rất dễ bị nhàu và khi bị nhàu thì khó ủi thẳng trở lại.

Cách sử dụng và bảo quản:

+ Khi phơi: Nên phơi ở nơi râm mát ,tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào vải để vải không bị ngả màu. Để nơi khô ráo tránh ẩm ướt và vi sinh vật. 

+ Khi là: Nên dùng khăn ẩm để lên mặt vải để sắp xếp lại cấu trúc của tơ nhờ các phân tử nước, vì thế vải sẽ phẳng. 

+ Khi giặt: Nên dùng xà phòng trung tính để giặt và giặt bằng tay, không trà sát hoặc vò mạnh, không sử dụng thuốc tẩy sẽ làm hỏng sản phẩm.

 

Với định hướng cung cấp các sản phẩm Thời trang và tiêu dùng Thuân tự nhiên, Mây Handmade mang đến các sản phẩm thời trang và tiêu dùng hiện đại trên nền chất liệu sợi tơ tằm tự nhiên và sử dụng kỹ thuật dệt thủ công, kỹ thuật thêu và vẽ tay thủ công. Các sản phẩm của Mây Handmade từ lụa tơ tằm rất được khách hàng yêu thích phải kể đến: Khăn lụa tơ tằm, khẩu trang lụa tơ tằm, khăn mùi xoa lụa, khăn mặt tơ tằm.